Những lý do khiến bạn nên đăng ký hiến tạng online

Ngày nay, hiến tạng được xem là một nghĩa cử cao đẹp nhất mà con người có thể thực Với việc hiến nội tạng hay thân xác của mình, bạn có thể mang lại cơ hội cứu sống hàng chục người khác. Vậy thì tại sao nên đăng ký hiến tạng online ngay. Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Tại sao nên đăng ký hiến tạng online?

Nhu cầu cấy ghép mô tạng ở Việt Nam hiện nay rất lớn. Theo đó, cả nước ta hiện có đến 6.000 người bị suy thận mãn tính cần phải cấy ghép. Chỉ tính riêng về ghép gan thì ở Hà Nội lại có thêm khoảng 1.500 người được chỉ định. Trên cả nước có khoảng 300.000 người mù vì những bệnh lý giác mạc. Trong đó có hơn 6.000 người đang chờ cấy ghép giác mạc, và hàng trăm người cần cấy ghép tim, phổi….

Ghép tạng được xem là phương pháp điều trị cuối cùng, đem lại hiệu quả cho những người bệnh giai đoạn cuối. Ngoài thận hay gan có thể hiến tặng khi còn sống, những bộ phận cần cấy ghép khác chỉ được lấy khi người hiến bị chết não hay đã chết. Chỉ với một người chết não hiến tạng thì có thể cứu sống cho hơn 10 người bệnh khác. 

Những ai đáp ứng đủ tiêu chuẩn để hiến tạng 

đăng ký hiến tạng online

Theo các quy định hiện hành, những ai từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi và không giới hạn giới tính đều có thể hiến tạng. Người hiến tạng có quyền hiến tặng mô hay các bộ phận trên cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết. 

Việc hiến tạng này dựa trên tinh thần tự nguyện của mọi người. Vì thế, không có các chế độ bồi dưỡng cụ thể nào bằng tiền hay hiện vật. Và đơn xin hiến tạng online cũng không có giá trị về mặt pháp lý. Người đã đăng ký hiến tạng có thể thay đổi lại quyết định bất cứ lúc nào. 

Quy trình, thủ tục đăng ký hiến tạng online diễn ra như thế nào? 

Để đăng ký hiến tạng thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng. Cụ thể, nếu bạn đang ở Tp.HCM, có 2 cách đăng ký hiến tạng như sau: 

 • Đăng ký hiến tạng online: Mọi người sẽ đăng ký qua email [email protected], sau đó đơn vị sẽ gửi mẫu đăng ký hiến tạng để bạn điền thông tin. Sau khi thực hiện đầy đủ thủ tục, phía đơn vị sẽ in thẻ hiến tạng và gửi cho bạn. 
 • Đăng ký hiến tạng trực tiếp: Mọi người cần phải liên hệ trực tiếp với đơn vị điều phối ghép những bộ phận cơ thể ở BV Chợ Rẫy. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp thông qua số điện thoại 08.39560139 hay hotline để đăng ký và làm thủ tục. 

Ngoài ra, nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên đăng ký hiến tạng hay không, hãy liên hệ tới những địa chỉ sau để được tư vấn: 

 • BV ĐH Y Dược: địa chỉ 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP.HCM. SĐT: 08.3855 4269
 • BV Phạm Ngọc Thạch: địa chỉ 120 Hùng Vương, phường 12, quận 5, TP.HCM. SĐT: 08.38550207
 • BV Nhân dân 115: địa chỉ 527 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP.HCM. SĐT: 08.3865 4249

Những quyền lợi của người hiến tạng là gì? 

đăng ký hiến tạng online

 • Những người đã hiến mô khi còn sống sẽ được chăm sóc phục hồi sức khỏe miễn phí sau khi hiến. 
 • Người hiến mô giác mạc sau khi chết sẽ được tôn vinh, gia đình của họ sẽ được nhận trao tặng bằng ghi nhận về nghĩa cử cao đẹp. 
 • Những thân nhân của người hiến giác mạc sẽ được ưu tiên khi thăm khám, chữa mắt. Đặc biệt, họ sẽ được ưu tiên ghép giác mạc nếu cần phải ghép thay thế.
 • Người hiến tạng còn sống sẽ được chăm sóc và phục hồi sức khỏe miễn phí ngay sau khi thực hiện. Họ cũng sẽ được khám sức khỏe miễn phí định kỳ tại cơ sở y tế. 
 • Được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, ưu tiên ghép tạng khi có chỉ đi của cơ sở y tế. 

Những ý nghĩa của nghĩa cử cao đẹp – Hiến tạng 

Theo các số liệu thống kê hằng năm, nước ta có hàng ngàn người bị suy thận mãn tính phải chạy thận nhân tạo. Mỗi một người đều cần phải tiêu tốn một lượng tiền để chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, điều này lại đem đến khá nhiều hệ quả của việc truyền máu như bị lây nhiễm HIV, viêm gan B,… Đặc biệt, với những ai bị bệnh về gan hay tim mạch còn có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. 

Dù chỉ một người hiến tặng mô tạng cho người bệnh, đó cũng được xem là món quà vô giá. Món quà ấy có thể đem đến sự sống cuối cùng cho những ai đang bị suy tạng ở giai đoạn cuối. Chính vì thế, món quà đó sẽ được trao một cách công bằng cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo. 

 • Khi còn sống, mỗi chúng ta đều có thể hiến: 1 lá gan, 1 phần lá gan, 1 quả thận, da và xương. 
 • Những người chết não/chết có thể hiến: 1 quả tim, 1 lá gan, 1 tụy, 2 quả thận, 2 giác mạc, 2 lá phổi, da, xương, gân, sụn,….

Quy những thông tin có trong bài viết, hẳn bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc hiến hạng đối với những người bệnh. Thủ tục đăng ký hiến tạng online cũng có thể thực hiện rất đơn giản, nhanh chóng. Hơn nữa, ai cũng có thể đăng ký hiến tạng nếu muốn. Người bệnh và bác sĩ sẽ luôn biết ơn về hành động cao cả này. 

Tin tức liên quan