Dấu hiệu ung thư phổi, triệu chứng và chẩn đoán

Việc chẩn đoán các dấu hiệu ung thư phổi càng sớm thì việc quản lý bệnh càng tốt và cơ hội sống của bệnh nhân càng cao. Dưới đây tôi liệt kê những lý do tại sao điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Dấu hiệu ung thư phổi thường gặp

Bởi vì phổi không có đầu dây thần kinh, một khối u phổi khu trú có thể không gây đau đớn cho người bệnh.

Những cơn đau này bắt đầu xuất hiện khi khối u đến một số mô lân cận như màng phổi, chèn ép lên các cấu trúc thần kinh hoặc di căn sang các cơ quan khác (di căn não, xương, gan,…). Để thúc đẩy chẩn đoán sớm và do đó cải thiện tiên lượng sống của bệnh.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​trong trường hợp ho dai dẳng, khó thở, thở khò khè. Đồng thời, có triệu trứng nhiễm trùng phế quản lặp đi lặp lại, ho ra máu, đau tức ngực, thay đổi giọng nói, sưng mặt và cổ. Bất kỳ sự thay đổi nào của một triệu chứng mãn tính cũng nên dẫn đến một cuộc hội chẩn. 

dấu hiệu ung thư phổi

Tuy nhiên, dấu hiệu ung thư phổi có thể là các triệu chứng chung chung: mệt mỏi, sút cân, chán ăn, sốt kéo dài, nhức đầu, viêm tĩnh mạch. Bên cạnh đó, còn có dấu hiệu bị rối loạn thần kinh kèm theo lú lẫn, sưng tấy đầu ngón tay theo kiểu “dùi trống” tiến triển. 

Những triệu chứng này không phải là đặc trưng của ung thư, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn, đặc biệt nếu chúng kéo dài trong vài ngày hoặc nếu chúng xuất hiện ở một người hút thuốc.

Kiểm tra chẩn đoán

Khám sức khỏe sau đó chụp X-quang phổi là những bước đầu tiên để chẩn đoán các dấu hiệu ung thư phổi.

Chụp X-quang phổi ban đầu có thể không phát hiện được sự thay đổi trong khi có ung thư (đặc biệt là ở các khối u nhỏ). Sẽ tốt hơn bạn khi yêu cầu kiểm tra thêm. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu nội soi phế quản và xét nghiệm hình ảnh, được gọi là chụp CT hoặc chụp cắt lớp vi tính. 

Nội soi cho phép quan sát đường thở bằng cách sử dụng một ống có gắn camera. Thăm dò này được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phổi, tại bệnh viện hoặc tại văn phòng, dưới gây tê cục bộ.

dấu hiệu ung thư phổi

Khi khám lâm sàng và hình ảnh cho thấy một khối u đáng ngờ, sinh thiết sẽ xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán ung thư phổi. Sinh thiết không chỉ giúp biết bệnh nhân có thực sự bị ung thư hay không mà còn xác định loại ung thư mà anh ta đang mắc phải (ung thư “tế bào nhỏ” hoặc “không phải tế bào nhỏ”). 

Điều này yêu cầu loại bỏ một mảnh mô được thực hiện trong quá trình nội soi xơ phế quản hoặc bằng cách chọc dò được thực hiện dưới máy quét (gây tê cục bộ). 

Hoặc thậm chí trong một cuộc phẫu thuật thăm dò (nằm viện ngắn). Một khi chẩn đoán ung thư phổi được xác nhận, cần làm thêm các xét nghiệm khác để xác định mức độ của bệnh.

Đánh giá giai đoạn qua dấu hiệu ung thư phổi

Để xác định giai đoạn của bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, bác sĩ thiết lập một đánh giá mở rộng. Điều này dựa trên một hoặc nhiều xét nghiệm:

Nội soi trung thất

Khi nội soi trung thất, bác sĩ loại bỏ các hạch bạch huyết từ trung thất (vùng giải phẫu nằm giữa hai phổi). Xét nghiệm này không phải lúc nào cũng được thực hiện, nó có thể cung cấp thông tin chính xác hơn về các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng hay không và sau đó hướng dẫn một hoạt động khả thi của phổi. 

Gay mê toàn thân

dấu hiệu ung thư phổi

Thực hiện dưới phương thức gây mê toàn thân, cuộc kiểm tra này sẽ để lại cho bạn một vết rạch nhỏ ở gáy cổ. Sau khi loại bỏ, các hạch bạch huyết được phân tích: nếu chúng chứa các tế bào ung thư, điều này có nghĩa là bệnh đã bắt đầu lây lan cục bộ.

Chụp cắt lớp phát xạ positron

Chụp cắt lớp phát xạ positron (được gọi là PET hoặc “PET-Scan”) bao gồm việc tiêm vào cơ thể một chất phóng xạ tự liên kết đặc biệt với các tế bào nhân lên theo cách vô chính phủ. Điều này cho phép các bác sĩ hình dung các tế bào ung thư đang phân chia cuối cùng đã di căn khắp cơ thể (ngoại trừ não). 

Nói như vậy, không phải tất cả những gì được “đánh dấu” bởi chất phóng xạ đều nhất thiết là ung thư và ngược lại, không phải tất cả các bệnh ung thư đều có đặc điểm chung là chất đó.

Chụp CT phổi

Chụp CT phổi, đánh giá kích thước của khối u và liệu ung thư đã xâm lấn các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong ngực hay chưa. Các hình ảnh quét khác (não, bụng …) có thể nghiên cứu các cơ quan ở xa hơn như não, gan hoặc tuyến thượng thận. 

Các bài kiểm tra này không gây đau đớn nhưng cần bất động trong vài phút. Đôi khi máy quét được bổ sung hoặc thay thế bằng MRI (chụp cộng hưởng từ).

Chụp mạch

Trong một số trường hợp hiếm hoi, chụp mạch có thể hữu ích. Xét nghiệm này nhằm mục đích làm đục các mạch máu. Nhờ vào đó các bác sĩ có thể quan sát các mối liên hệ của khối u với các nhánh của động mạch phổi và động mạch chủ, các mạch lớn dẫn từ tim.

Siêu âm gan có thể phát hiện ra từ căn gan 

Có thể phát hiện được từ các chức năng dò tìm hô hấp khác nhau (ví dụ như phép đo dung lượng) cũng được thực hiện. Bác sĩ sẽ đánh giá hơi thở của bệnh nhân và bệnh viện xác định có thể được thực hiện mà không gây khó thở.

Phòng chống ung thư phổi từ những điều đơn giản nhất

dấu hiệu ung thư phổi

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư phổi, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh khi bạn:

  • Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, bạn không nên dùng hay chỉ bắt đầu thử hút thuốc.
  • Nếu bạn có thói quen hút thuốc thì hãy ngừng hút thuốc ngay bây giờ. Nicotine ở thuốc lá làm suy yếu phổi và ảnh hưởng đến sức đề kháng của bạn. 
  • Tập theo lối sống ăn sạch, vitamin và các dưỡng chất trong thực phẩm sạch sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể tự lên thực đơn hoặc tham khảo trên các trang sức khỏe cộng đồng, không nên dùng hay phụ thuộc vào vitamin ở dạng thuốc viên, vì chúng có thể có hại.
  • Bắt đầu tạo thói quen tập thể dục rèn luyện sức khỏe, hãy duy trì nó mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và sức đề kháng tốt.

Tổng kết

Ung thư phổi càng ngày càng gia tăng do những lối sống không lành mạnh và khí hậu môi trường ngày một ô nhiễm. Sau khi bạn đã đọc và hiểu bài chia sẻ của tôi về các dấu hiệu ung thư phổi, tôi mong bạn sẽ nghiêm khắc hơn với lối sống của mình và lan tỏa năng lượng lành mạnh cho những người thân yêu của bạn. 

Tin tức liên quan