6 dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần mà bạn cần biết 

Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người trẻ bị đột quỵ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bởi vậy, việc nhận biết dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần là việc tối quan trọng nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc đột quỵ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất liên quan tới bệnh đột quỵ.

dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng tổn thương não xảy ra khi máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc bị vỡ. Đột quỵ được nhận định là một trong số những bệnh lý gây tỉ lệ tử vong cao nhất trên thế giới, chỉ sau bệnh ung thư tim mạch. Trước kia, đột quỵ thường chỉ xảy ra ở người già với sức khỏe yếu và nhiều bệnh nền. 

Đột quỵ thiếu máu ở não thường xảy ra khi có cục máu đông chặn đường dòng máu di chuyển đến não, sau đó gây tắc nghẽn mạch máu não. Tế bào não thiếu oxy và dưỡng chất nên bị tổn thương, nếu để lâu tế bào sẽ chết. 

Hiện nay, đột quỵ được chia thành 2 loại:

  • Đột quỵ do thiếu máu não: Chiếm phần lớn tổng số các ca bị đột quỵ. Đột quỵ do thiếu thiếu máu não xảy ra khi có hiện tượng đông máu, gây tắc nghẽn mạch máu não. Trong trường hợp này, nếu để lâu và không có phương đáp sơ cứu kịp thời, những dưỡng chất và oxi theo máu sẽ không thể truyền lên não, dẫn tới nguy cơ tử vong.
  • Đột quỵ do xuất huyết: Đột quỵ do xuất huyết là tình trạng mạch máu bị vỡ gây xuất huyết não. Mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào vùng não bị tổn thương và phương pháp sơ cứu.

Tìm hiểu các dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần

Đột quỵ có thể được báo hiệu trước khi người bệnh gặp phải căn bệnh này. Sau đây là 6 dấu hiệu cảnh báo về của cơ thể trước 1 tuần khi xảy ra đột quỵ mà các bạn có thể lưu ý như sau:

Tức ngực, khó thở

Đau tức ngực và khó thở là những triệu chứng đầu tiên của bệnh đột quỵ. Các cơn đau tức ngực xảy ra với tần suất cao và ngày càng nghiêm trọng là cảnh báo của cơ thể đến bệnh nhân. 

Tuy nhiên, ít ai để ý tới triệu chứng này và thường coi nhẹ nó. Bởi vậy mà đã có rất nhiều trường hợp đột quỵ và tử vong đáng tiếc đã xảy ra, đặc biệt là ở người già hoặc những người đã mắc bệnh nền. 

Ngay khi có những dấu hiệu đau tức ngực và khó thở, người bệnh cần ngay lập tức báo cho người nhà và đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám chữa kịp thời.

dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần

Cảm giác mệt mỏi, khó chịu

Cơ thể mệt mỏi, khó chịu, thiếu sức sống không rõ nguyên nhân cũng là một dấu hiệu của bệnh đột quỵ. Tuy vậy, mọi người thường chỉ nghĩ mệt mỏi đến từ việc lao động quá lực, hoặc chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ mà ngó lơ đi khả năng dẫn tới đột quỵ. 

Thực tế, mệt mỏi hoặc khó chịu còn đến từ nhiều nguyên nhân và không phải là triệu chứng rõ nét nhất của bệnh đột quỵ. Song, bệnh nhân khi có những hiện tượng trên vẫn nên đến thăm khám ở các cơ sở y tế để đảm bảo sức khỏe, tránh nguy cơ đột quỵ.

dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần

Cảm giác thèm ngủ

Thèm ngủ là biểu hiện cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề và rất có thể là nguy cơ gây nên đột quỵ. Khi quá trình bơm máu từ tim đi nuôi cơ thể gặp tắc nghẽn, các bộ phận khác sẽ lâm vào trạng thái ít hoạt động, từ đó dẫn tới buồn ngủ. Nếu nhận thấy dấu hiệu này, người bệnh cần ngay lập tức đến bệnh viện để nhận lời khuyên từ bác sĩ.

dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần

Cảm lạnh kéo dài

Cảm lạnh là chứng bệnh tương đối phổ biến và hoàn toàn không khó để chữa trị. Tuy vậy, nếu cảm lạnh lạnh lâu ngày không dứt kèm ho có đờm màu hồng nhạt, đặc biệt khi bệnh nhân đã già yếu hoặc có bệnh nền thì đây hoàn toàn có thể là một trong những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần.

Thị lực giảm sút

Nếu bệnh nhân gặp tình trạng mắt mờ đi nhìn không rõ mà không có nguyên nhân cụ thể thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh đột quỵ. Bởi vậy, đừng cố lờ đi và cho rằng đó là bệnh tuổi già hoặc chỉ là do làm việc quá độ. Hãy cân nhắc nghiêm túc và xin lời khuyên từ các chuyên gia y tế.

Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần

Có thể nói đây là triệu chứng phổ biến nhất của hiện tượng đột đột quỵ. Người bệnh sẽ có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, cơ thể lảo đảo, đứng lên ngồi xuống khó khăn. Lúc này, việc lưu thông máu trong cơ thể gặp khó khăn nên hệ tuần hoàn máu bị ảnh hưởng. Chính bởi vậy, người bệnh khi thấy có những triệu chứng này cần gấp rút thông báo với người nhà và bác sĩ để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Trên đây là những giải thích cơ bản về đột quỵ và những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho mọi người trong việc phát hiện, theo dõi và ngăn ngừa kịp thời nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

Tin tức liên quan