7 CHƯƠNG TRÌNH ĐỘT PHÁ CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trong nhiều năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, giữ vững vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước. Vì thế, trong Đại hội đại biểu lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đã đề ra 14 chỉ tiêu, 12 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, 7 chương trình đột phá của Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố sẽ phát triển hơn nữa trong những năm tới với tư tưởng chủ đạo là huy động mọi nguồn lực, bồi dưỡng và phát huy tối đa về nhân tố con người để Thành phố phát triển nhanh nhưng phải bền vững, để chất lượng cuộc sống, đời sống nhân dân ở Thành phố được chăm lo tốt hơn.

7 chuong trinh dot pha cua tphcm

Bảy chương trình đột phá được đề ra trong nhiệm kỳ 2015 – 2020:

  1. Chương trình nâng cao về chất lượng nhân lực.
  2. Chương trình về cải cách hành chính.
  3. Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh kinh tế Thành phố.
  4. Chương trình nhằm giảm ùn tắc giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông.
  5. Chương trình giảm thiểu ngập nước, ứng phó được với biến đổi khí hậu,
  6. Chương trình giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường.
  7. Chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị.

Vào kỳ họp của hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ Tp.HCM khóa X vào đầu tháng 7/2018, đánh giá việc thực hiện chương trình của 7 chương trình đột phá của Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tp.HCM lần thứ X có khả năng hoàn thành khi kết thúc nhiệm kỳ tuy nhiên cũng có một số chương trình khó có thể hoàn thành nếu không có sự đổi mới trong cách triển khai một cách quyết liệt, toàn diện. Theo Bí thư Thành ủy Tp.HCM – Nguyễn Thiện Nhân đánh giá và nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau đã cao hơn năm trước, năng suất lao động cũng tăng theo từng năm. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy nền kinh tế của Thành phố đã được phát triển theo chiều sâu.

7 chuong trinh dot pha cua tphcm

Bên canh đó, thành phố phải luôn giữ vừng vai trò của mình là trung tâm tài chính kinh tế lớn nhất cả nước. Ngoài việc chú tâm vào thực hiện 7 chương trình đột phá thì Thành phố phải thực hiện thêm 3 nhóm giải pháp bổ sung để đẩy mạnh việc phát triển kinh tế – xã hội của toàn thành phố. Cùng với đề án xây dựng một thành phố thông minh theo Nghị quyết 54 của Quốc hội, quy hoạch đô thị một cách sáng tạo ở phía Đông thành phố bao gồm (quận 2, quận 4, và Thủ Đức) để tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là vô cùng cấp thiết.

Đánh giá lại toàn bộ lại 7 chương trình đột phá của Thành phố Hồ Chí Minh được để ra trong Đại hội địa biểu lần thứ X:

Trong báo cáo về kết quả thực hiện 7 chương trình đột phá của Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2015 – 2020, phó chủ tịch thường trực UBNB Tp.HCM cho biết Thành phố đã làm được những cụ thể như sau:

Với ba chương trình: chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách hành chính, chỉnh trang và phát triển đô thị đã đạt được kết quả khả quan trong 5 năm thực hiện chương trình. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều mục tiêu đưa ra chưa đạt được kết quả mong muốn.

Về chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông: công tác bẩm bảo trật tự an toàn giao thông được thực hiện một cách nghiêm túc qua mỗi năm, số vụ tai nạn giao thông đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi được áp dụng nhiều biện pháp khắc phục thực tiễn, những điểm đen tai nạn giao thông, nguy cơ ùn tắc có khuynh hướng giảm. Trong thời gian tới, thành phố sẽ cố gắng phát triển đồng bộ và tối ưu hóa mạng lưới vận chuyển hành khách công cộng, mở thêm các tuyến xe bus và phát triển thêm cơ sở hạ tầng giao thông.

Về chương trình giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu: đa số các chỉ tiêu đặt ra cho chương trình này đều đạt kết quả tích cực 25/36 tuyến đường chính, tuyến đường hẻm hoàn toàn giảm ngập 100%. Từ nay đến cuối nhiệm kỳ sẽ cố gắng khắc phục 9 tuyến đường còn lại bị ngập do triều cường. Hoàn thành 1 nhà máy và khởi công xây dựng 1 công trình xử lý nước thải mới, vận hành các trạm xử lý nước thải, nâng cấp mở rộng giai đoạn 2 một số dự án, nhà máy xử lý nước thải.

Về chương trình giảm ô nhiễm môi trường: Thành phố đã đề ra 5 nhóm giải pháp cụ thể bới 16 chỉ tiêu, đã thực hiện được 12/16 chỉ tiêu đặt ra. Triển khai xây dựng vận hàng 3 nhà máy, khởi công xây dựng 1 nhà máy đốt rác phát điện, thay thế phương thức chôn lấp rác tập trung. Đã xóa dudowjc 715/447 điểm đen về rác thải ô nhiễm. Công tác thu gom vận chuyển chất thải rắn, chất thải sinh hoạt đã được xử lý kịp thời và đang ngày càng cải thiện hơn về chất lượng phục vụ.

Về chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Thành phố đáp ứng hội nhập: thành phố đã đạt 3/5 chỉ tiêu đặt ra về chiến lượng phát triển kinh tế. Năng suất lao động xã hội giai đoạn 2016 – 2020 đặt 6,86%, tính đến tháng 12/2019 Thành phố còn 9.682 hộ nghèo chiếm 0,39% tổng số hộ dân của Thành phố. Tuy nhiên, nền kinh tế Thành phố vẫn chưa đủ để thu hút nhiều dự án của nước ngoài với quy mô lớn, việc liên kết các doanh nghiệp, khóa học đào tạo quản lý Nhà nước chưa cao. Đổi mới công nghệ, phát triển chất lượng nguồn nhân lực cao còn thấp, chất lượng phát triển kinh tế chưa thực sự là bền vững, năng lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, chính sách ưu tiên phát triển khoa học công nghệ chưa phát huy hết hiệu quả.

7 chuong trinh dot pha cua tphcm

Nhìn chung, 7 chương trình đột phá của Thành phố Hồ Chí Minh đã được quan tâm và thực hiện bằng nhiều biện pháp, đã đạt được nhiều thành tựu tiêu biểu góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố. Mặc dù, vẫn còn nhiều chỉ tiêu của từng chương trình chưa hoàn thành, tổng quan chương trình cũng chưa đạt được 100% các mục tiêu đề ra. Nhưng từ những ưu điểm và khuyết điểm Bí Thư Thành Nguyễn Thiện Nhân cho bết chương trình 7 đột phá của Thành phố đã được thực hiện trên nhiều lĩnh vực, việc không đật được 100% mục tiêu ban đầu đề ra cũng không có nghĩa là chương trình này không đạt yêu cầu.

 

 

Tin tức liên quan