Bài khấn mùng 1 ở chùa và cách khấn vái ở chùa

Không phải ai cũng biết cách khấn như thế nào để chính xác nhất. Vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cũng như hướng dẫn về bài khấn mùng 1 ở chùa sao cho phù hợp nhé!

Theo những tục lệ từ xa xưa thì cứ vào những ngày mùng 1 hoặc ngày Rằm âm lịch hàng tháng đều sẽ có các gia đình người Việt đến các ngôi chùa để làm lễ cúng bái trời phật, gia tiên và tạ ơn thần thánh với mục đích là cầu xin cho tất cả thành viên trong gia đình được bình an khỏe mạnh và gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Cách sắm lễ vật vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm

Thông thường khi đến các nơi trang nghiêm như chùa chiền, đình miếu bạn không chỉ phải quan tâm đến bài khấn mùng 1 ở chùa sao cho phù hợp và chính xác mà còn phải biết cách sắm lễ vật để tạ ơn cho thật đầy đủ nhất. Điều quan trọng mà hầu hết tất cả mọi người cần lưu ý khi đi lễ chùa chính là chúng ta chỉ nên sắm các lễ vật chay như hương, hoa tươi, các loại hoa quả khác nhau, xôi hoặc chè.

Đặc biệt trên hương án của chánh điện hay được hiểu đơn giản hơn chính là nơi thờ tự chính của ngôi chùa thì bạn chỉ được dâng và đặt lễ chay tịnh, tuyệt đối không được đặt lễ mặn nhé! Bởi nếu chúng ta sơ sót hoặc quên đều sẽ được xem là tội lỗi với bề trên đấy!

bài khấn mùng 1 ở chùa

Riêng với các lễ mặn bạn mang theo như cỗ tam sinh hoặc thịt gà, giò chả thì sẽ chỉ được dâng ở những nơi ban thờ hoặc điện thờ trong khu vực chùa mà có thờ các vị như Đức Ông, Thánh hoặc Mẫu mà thôi.

Đối với vàng mã hoặc tiền âm phủ thì bạn chỉ nên đặt ở các bàn thờ thần linh hoặc Thánh Mẫu hay tại các khu vực mà thờ Đức Ông. Một điều mà chúng ta cũng nên lưu ý khi đi tạ lễ vào mùng 1 hoặc ngày rằm chính là không nên đặt tiền của mình trên các bàn thờ mà chúng ta nên bỏ chúng vào hòm công đức nhé!

Ngoài ra, thì vấn đề cũng quan trọng không kém bài khấn mùng 1 ở chùa chính là bạn không nên đặt rượu, bia hoặc thuốc lá trên bàn thờ Thánh. Đồng thời việc hoa tươi lễ Phật thì bạn cũng nên lựa chọn các loại hoa thông dụng để tạ lễ như hoa sen, hoa huệ, hoa ngâu hoặc hoa mẫu đơn, … tuyệt nhiên không dùng các loại hoa tạp hoặc hoa dại bên ngoài nhé!

Bài khấn mùng 1 ở chùa sẽ như thế nào?

Trước tiên bạn cần quỳ xuống và lạy 3 lạy sau đó thì thực hiện bài khấn mùng 1 ở chùa theo hướng dẫn bên dưới nhé!

Nam mô A Di Đà Phật! (điều này bạn sẽ phải lặp lại 3 lần để bước vào bài khấn)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật cùng với các Chư phật mười phương

Con một lòng thành kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ cùng các chư vị Tôn thần

Con một lòng thành kính cúi lạy ngài Đông Trù Tư mệnh cùng với Táo phủ Thần quân

Con một lòng thành kính quỳ xuống cúi lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con một lòng thành kính lạy các ngài Ngũ phương Ngũ thổ và Phúc đức chính Thần

Con một lòng thành kính lạy các ngài tiền hậu cùng địa chủ tài thần

Con một lòng thành kính lạy các ngài Tôn thần cai quản trong xứ này

Hôm nay là ngày/tháng /năm

Con tên ………………………………………………

Hiện đang sinh sống tại…………………… cùng toàn thể gia đình quyến thuộc của mình thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật cùng kim ngân và trà quả thành tâm đốt nén hương thơm và dâng lên tạ lễ các ngài

Chúng con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên hiện đang đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần,

Ngài Bản cảnh Thành hoàng cùng với Chư vị Đại Vương,

Ngài Đông trù Tư mệnh cùng với ngài Táo phủ Thần quân

Ngài Bản gia Thổ địa và Long Mạch Tôn thần,

Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ cùng với Phúc đức chính thần,

Các vị Tôn thần hiện đang thực hiện việc cai quản trong khu vực này.

Con thành tâm xin các Ngài bề trên hãy nghe thấu lời cầu nguyện và thương xót cho tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc được thuận lợi, người người trên thế gian được bình an, lộc tài dần dần tăng tiến, tâm đạo được mở mang, sở cầu mọi điều đều được tất ứng và các sở nguyện tòng tâm.

Chúng con một lòng thành kính và lễ bạc tâm thành, quỳ trước án và cúi đầu kính lễ, cúi xin gia đạo được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Cách khấn vái khi đi chùa

bài khấn mùng 1 ở chùa

Khi đi đến chùa để tạ lễ ngoài bài khấn mùng 1 ở chùa thì cách vái và lễ lạy cũng cần được chú trọng. Có tương đối nhiều người ở mỗi độ tuổi khác nhau đề mắc phải sai lầm là vái nhiều hoặc vái nhanh tựa như đang bổ củi vậy. Chính vì thế mà tâm tốt nhưng vào chùa vái lạy không biết cách thì cũng được xem là bất kính với bề trên.

Chính vì thế mà nếu lễ ngoài trời và thắp hương trong lư hương ngoài sân thì bạn phải vái lạy ở tư thế đứng. Thông thường thì số lần vái phổ biến sẽ là từ 3 đến 5 vái.

Bài viết trên đã đề cập đến một số nghi thức cũng như bài khấn mùng 1 ở chùa như thế nào là chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể chủ động hơn trong việc cúng bái và tạ lễ ở chùa nhé!

Tin tức liên quan