Biện pháp thi công đường bê tông nông thôn Xi măng đúng tiêu chuẩn

Biện pháp thi công đường bê tông nông thôn là một dạng hồ sơ, bao gồm thuyết minh và bản vẽ thi công đường bê tông nông thôn được kiến trúc sư thiết kế, sau đó gửi đến chủ đầu tư phê duyệt. Biện pháp thi công này thể hiện đầy đủ chi tiết các giai đoạn và cách thi công của công trình đường nông thôn. Để hiểu hơn về chủ đề này, bài viết sau đây là chia sẻ Biện pháp thi công đường bê tông nông thôn xi măng đúng tiêu chuẩn, hãy cùng mình theo dõi nhé!

bien phap thi cong duong be tong nong thon

Thế nào là biện pháp thi công đường nông thôn?

Biện pháp thi công đường nông thôn là dạng hồ sơ bao gồm thuyết minh và bản vẽ tổ chức thi công đường nông thôn. Dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa chủ đầu từ và chủ nhà thầu. Đa số biện pháp thi công đường nông thôn hiện nay là đường bê tông xi măng đổ tại chỗ và lắp ghép). Kiến trúc sư ghi chép cụ thể từng hạng mục, lên bản vẽ kiến trúc và cách thi công các công trình như: Kết cấu mặt đường; hệ thống thoát nước và các công trình liên quan.

Hồ sơ biện pháp thi công đường bê tông đường nông thôn 

Nội dung của hồ sơ biện pháp thi công đường bê tông đường nông thôn bao gồm: thuyết minh và bản vẽ tổ chức thi công

Thuyết minh biện pháp thi công

Thuyết minh là bản dự án hay còn gọi là bản mô tả kế hoạch xây dựng. Bao gồm: Giới thiệu chung về dự án, quy trình thi công và biện pháp đảm bảo an toàn.

Bản vẽ tổ chức thi công đường bê tông nông thôn

Ở Việt Nam, bản vẽ thi công đường bê tông cốt thép và xi măng là chủ yếu. Song, sau đây là nội dung chi tiết:

Biện pháp thi công đường bê tông cốt thép

Biện pháp thi công bê tông đường cốt thép thường được thi công ở những nơi có phương tiện giao thông trọng tải lớn và thông suốt. Do đó bản vẽ thi công này áp dụng cho công trình bê tông, cốt thép có khả năng chịu lực cao và những nơi dễ sụt lún, nền móng yếu. Tuy nhiên biện pháp thi công này rất tốn kém, phức tạp nên ít được sử dụng ở nông thôn.

Biện pháp thi công đường bê tông xi măng. 

Hầu như đường nông thôn thường áp dụng biện pháp thi công đường bê tông xi măng là chủ yếu vì phương tiện giao thông trọng tải thấp. Đường bê tông xi măng thi công nhanh chóng, chi phí thấp bởi không có cốt thép. Bản vẽ thi công cũng được thiết kế nhanh và đơn giản hơn nhiều so với bê tông cốt thép đầy phức tạp.

bien phap thi cong duong be tong nong thon

Biện pháp thi công đường nông thôn bê tông xi măng đúng tiêu chuẩn

Chiều dài con đường

Đầu tiên, chúng ta xác định chiều dài của công trình đường nông thôn đi qua khu nhà dân, cánh đồng quê hoặc nơi không có dân cư sinh sống để tính toán các phương án hiệu quả về tiến độ thi công và an toàn.

Kết cấu mặt đường

Kết cấu mặt đường bao gồm tầng và tầng mặt:

Tầng móng

Sử dụng bê tông xi măng mác 250-300-350 để làm móng cho đường với vữa hỗn hợp xi măng, gạch vỡ, đá, cát, nước. Chiều rộng móng lớn hơn chiều rộng mặt đường từ 25-60cm.

Nên lót lớp đá dăm dày từ 6-9cm để đảm bảo chịu lực khi đổ bê tông lên, nên sử dụng loại đá. Bố trí lớp cách ly bằng chất nilon để tầng móng không thấm nước của bê tông khi đổ lên. Tạo lớp ngăn cách để lớp bê tông xi măng tầng mặt di chuyển được trên tầng móng.

Tầng mặt

Là tầng quan trọng nhất, quyết định chất lượng của công trình. Là mặt đường cho phương tiện giao thông qua lại. Do đó, bạn nên sử dụng vữa bê tông có mác tốt nhất để đạt chất lượng cao. Bê tông tiêu chuẩn có mác từ 350-500, đổ dày 15-30cm, rộng cho làn đường xe chạy từ 7-15m.

 Độ dốc tính từ điểm giữa mặt đường đổ khoảng 1.5-2%. Khi thi công bạn nên để ý các khe ngang như khe co, khe giãn, khi uống vồng và khe thi công, cần bố trí theo tiêu chuẩn nhất định. Cuối cùng trên tầng mặt cần bố trí các mối nối để tạo sự co giãn cho mặt đường.

Hệ thống thoát nước

Tổ chức thi công rãnh thoát nước đặt giữa đường hoặc 2 bên đường, đảm bảo áp lực nước lưu thông tốt, không bị tắc nghẽn đặt ga thu nước của rãnh cho phù hợp, chiều cao của rãnh thoát nước và ga có thể theo đổi tùy vào đoạn đường thi công. 

Để thiết kế hệ thống thoát nước tuân theo tiêu chuẩn:

 • Rãnh thoát nước và ga thu nước cần xây dựng bằng xi măng Mác 50# – 75# – 100#. 
 • Cát đệm móng dày 10cm. 
 • Vữa xi măng Mác 50# -75# trát dày trung bình 2cm. 
 • Bê tông cổ rãnh và tấm đan rãnh đổ bằng bê tông đá 1×2 mác 250# – 300#. 
 • Bê tông lót móng mác 150#, sử dụng đá 2×4, lót dày 10 – 15cm

Các hạng mục như kè đá, kè gạch, kè ốp, vỉa hè, bồn hoa, lan can được thiết kế thi công tùy theo sự thỏa thuận của chủ đầu tư và nhà thầu, do đó phần này bạn nên tham khảo thêm nếu cần.

Quy trình thi công đường bê tông nông thôn

Sau đây là các bước cơ bản để thi công hoàn thiện đường bê tông nông thôn bằng xi măng.

 • Bước 1:  Thi công móng với 2 giai đoạn: làm móng thô và hoàn thiện bề mặt lớp móng.
 • Bước 2: Chuẩn bị vật liệu đổ tầng mặt
 • Bước 3: Xử lý bề mặt tầng móng
 • Bước 4: Lắp ván khuôn
 • Bước 5: Lắp đặt cốt thép. Tuy công trình đường nông thôn bê tông xi măng, nhưng cần lắp một số cốt thép ở tuyến đường có trọng tải lớn.
 • Bước 6: Trộn bê tông.
 • Bước 7: Vận chuyển hỗn hợp bê tông xi măng đã trộn đến điểm thi công
 • Bước 8: Đổ và đầm nén bê tông xi măng.
 • Bước 9: Loại bỏ phần bê tông dư thừa và làm phẳng mặt đường.
 • Bước 10: Tạo khe nối bằng cách cắt bê tông đã khô bằng máy cắt chuyên dùng, vệ sinh và rót nhựa matit vào khe nối.
 • Bước 11: Bảo dưỡng bê tông bằng cách phun nước tưới ẩm và phủ lớp tạo màng.

bien phap thi cong duong be tong nong thon

Với biện pháp thi công đường bê tông nông thôn đúng tiêu chuẩn ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn nắm được căn bản nhất để hoàn thiện công trình một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

 

Tin tức liên quan