Phương pháp bố trí thép dầm móng nhà sao cho hiệu quả nhất

Đối với những gia đình đang có ý định xây nhà mới, chắc chắn phải hiểu được rằng dầm móng là gì? Bởi dầm móng có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì tuổi thọ của công trình. Hãy theo dõi bài viết này để biết và hiểu dầm móng là gì và cách bố trí thép dầm móng nhà sao cho hiệu quả nhất nhé!

Tổng quan về dầm móng

bo tri thep dam mong

Dầm móng là thuật ngữ quen thuộc với các công nhân làm trong lĩnh vực xây dựng, tuy nhiên đối với mọi người bên ngoài thì lại còn khá xa lạ. Chính vì vậy, khi nhắc đến thuật ngữ này rất nhiều người lắc đầu không biết.

Dầm móng đóng 1 vai trò rất to lớn trong công trình xây dựng, nó không thể nào thiếu trong quy trình xây một ngôi nhà. Nếu như không diễn ra hoạt động này thì sự kết nối giữa các móng sẽ không đạt được tỉ lệ hoàn hảo và chính xác nhất.

Bộ phận này thường có cấu trúc nằm ngang so với ngôi nhà. Nhưng cũng trong 1 số trường hợp, tùy theo các vị trí cột khác nhau của công trình mà nó có thể được buộc nằm ngoài hay nằm ở giữa của cột.

bo tri thep dam mong

Bên cạnh đó, vị trí của móng đôi phụ thuộc hoàn toàn vào tường. Do đó, tùy từng công trình xây dựng khác nhau mà các chủ thầu sẽ đưa ra những quyết định riêng biệt.

Hướng dẫn cách bố trí thép dầm móng nhà sao cho hợp lý nhất

Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí thép dầm móng sao cho hợp lý nhất. Mời bạn cùng đón đọc.

bo tri thep dam mong

Công thức chuẩn dùng để tính toán dầm móng:

R = m (A1/ 4 .γ.b + B.q + Dc)

Phía trong:

B là chiều rộng đáy.

Q là trọng tải.

C là lực dính của lớp đất tính bằng đơn vị

M là hệ số (điều kiện) làm việc của móng đơn.

A1 / 4, B, D: Các hệ số (phụ thuộc) vào góc nội ma sát của đất

Trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ đề cập đến cho bạn về kích thước, cấu tạo của 1 số loại dầm móng:

Cách bố trí thép dầm móng với nẹp đinh đơn

Nẹp móng đơn có cấu tạo khá đơn giản. Nó chỉ được cấu thành bởi một hoặc một khối bê tông cốt thép tương đối dày và nó thường có hình khối trụ. Bởi khả năng chịu tải kém nên nó thường được ưu tiên dùng trong các công trình xây dựng như nhà hai tầng, nhà cấp 4, nhà ba gian,…

bo tri thep dam mong

Trong các công trình xây dựng sử dụng móng đơn, họ thường làm cho móng có độ chắc chắn cao hơn bằng cách đắp lớp đất có độ sâu 1 mét dưới đáy móng.

Đất tốt và bề mặt bằng phẳng của đất sẽ giúp hạn chế tối đa sự co giãn của đất.

Về mặt kích thước, bộ phận dầm móng sẽ có kích thước khoảng 300*700mm.

Cách bố trí thép dầm móng với đoạn đầu dài

Dầm móng bè là loại dầm móng khá phức tạp. Cho nên chúng thường được sử dụng trong các công trình xây dựng yếu, dễ xảy ra tình trạng sạt lở,… Bên cạnh đó, loại dầm móng này thường được ưu tiên sử dụng trong các công trình có bể chứa, nhà vệ sinh, tầng hầm.

Đối với loại móng này thường gặp phổ biến trong các nền như: Nền sân vườn, nền phẳng, nền nấm, loại hình hộp. Tất cả các loại kể trên có rất nhiều lớp.

bo tri thep dam mong

Về mặt kích thước, lớp bê tông mỏng phía dưới có độ dày và độ cao là 100mm & 200mm cùng với cách bố trí thép dầm móng là loại thép Phi (12a200). Và kích thước của thước dầm móng thông dụng là 300mm*700mm, lựa chọn loại thép để bố trí dầm móng là thép 6 phi loại dọc.

Vai trò thiết yếu của dầm móng đối với các công trình xây dựng

Dầm móng có vai trò đặc biệt quan trọng với công trình xây dựng nhà. Nó là điểm tựa vững chắc giúp nền móng của công trình thi công vững vàng và không để xảy ra hiện tượng sập móng sau này.

bo tri thep dam mong

Ngoài ra, đối với 1 số công trình xây dựng nhất định dầm móng làm giảm thiểu tối đa hiện tượng nứt móng và thấm nước. Giúp hạn chế tối đa hiện tượng sụt lở sau nhà với căn nhà của bạn.

Dầm móng còn có tác dụng làm cho trọng tải của móng được phân bố đồng đều hơn và giúp nâng đỡ tường ở bên trên của nẹp. Tạo nên sự thống nhất và kết cấu hoàn chỉnh cho toàn bộ công trình. Do thế, khi xây dựng một căn nhà chắc chắn ta phải hiểu được rằng dầm móng là gì? Và cách bố trí thép dầm móng ra sao thì bạn mới có được căn nhà vừa đẹp vừa ưng ý.

Tổng kết

Trên đây, tôi đã giới thiệu đến bạn dầm móng là gì và cách bố trí thép dầm móng sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã bổ sung cho bạn thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực xây dựng. Hẹn gặp bạn ở bài chia sẻ sắp tới!

 

Tin tức liên quan