Cách bố trí thép giằng móng nhà hiệu quả nhất

Sự bền vững của công trình được quyết định bởi các yếu tố tạo nên nền móng. Độ cứng của móng là một trong những yếu tố nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc liên kết giữa sàn và các cấu kiện. Vậy giằng móng là gì? Kết cấu và bố trí thép giằng móng có liên quan như thế nào đến nền móng và vai trò của nó trong công trình? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Giằng móng là gì? 

Giằng móng có lẽ là một khái niệm rất quen thuộc với những người trong ngành xây dựng, nhưng nó vẫn còn rất ít người biết đến nên có thể rất ít người hiểu rõ về khái niệm này.

Móng hay dầm móng là thành phần đóng vai trò rất quan trọng trong xây dựng và không được thiếu, nếu không mối liên kết giữa móng không thể đạt được kích thước tốt nhất có thể. Phần này thường có một kết nối hoàn hảo. Kết cấu ngang của ngôi nhà, nhưng tùy theo vị trí của từng cột trong công trình mà chúng ở chính giữa, trong hay ngoài cột. 

thep giang mong la gi

Mặt khác, vị trí của móng đôi khi phụ thuộc vào tường, vì vậy nhà thầu có thể đưa ra quyết định hợp lý tùy thuộc vào dự án.

Cấu tạo chi tiết của giằng móng

Hệ giằng móng là bộ phận chịu lực của móng nên hình dạng và kích thước phụ thuộc vào khoảng cách đến cột. 

Thông thường, với khoảng cách cột khoảng 6 m, các neo móng hình chữ nhật và hình thang được ưu tiên sử dụng, vì chúng thích hợp cho việc xây dựng hơn các neo móng hình chữ T được bố trí theo hình mặt nước. Đất thường được lấp bằng cát, đá dăm… để tránh biến dạng, cũng như nhiều tác hại đến nền và kết cấu. 

Nếu không được sắp xếp theo hình dạng, bộ dụng cụ này sẽ được lựa chọn dựa trên khả năng tương thích của tòa nhà và nền móng. Và chúng đã được chia thành 3 loại như sau:

Giằng móng đơn

bo tri thep giang mong don

Đây là loại giằng móng có cấu tạo hình trụ. Công trình bằng cốt thép dày và bê tông đúc Hệ thống móng và giằng được liên kết chặt chẽ với nhau, tạo thành một khối vững chắc và hạn chế tải trọng cho đất. 

Ngoài ra, thanh chống móng riêng lẻ còn dùng làm giá đỡ cho móng trụ và hạn chế khả năng lún giữa các móng.

Giằng móng băng

Phần này được cấu tạo bởi lớp bê tông lót móng và các thanh thép được bố trí hợp lý, kích thước của giằng móng băng khoảng 300×700 mm. Sản phẩm được sử dụng nhiều hơn các loại khác trong xây dựng do tính tương thích với công trình cao và khả năng chịu tải tốt hơn.

Giằng móng bè

Ở đất yếu, nhà thầu thường lựa chọn gia cố móng bè để tăng khả năng chịu tải cho công trình, móng bè là một lớp bê tông và kéo dài toàn bộ kết cấu. Lớp lót bê tông bên dưới có độ dày khoảng 100 mm và chiều cao của dầm từ 170 đến 200 mm. 

Vai trò của giằng móng đối với công trình

Hệ giằng móng đóng vai trò rất quan trọng trong kết cấu của công trình, vì bộ phận này có các nhiệm vụ sau: 

 • Nâng cao độ cứng, giảm lực chuyển động của công trình lên móng . 
 • Phân bố đều tải trọng móng trong quá trình thi công. 
 • Giảm thiểu biến dạng vỏ. 
 • Thiết bị chống xoắn hoặc các trường hợp khác khiến các nút ở chân giá đỡ bị uốn cong. 
 • Kết nối với nền móng, tạo thành một hệ thống thống nhất và chặt chẽ đảm bảo tính bền vững của công trình.

bo tri thep giang mong

Thiết kế tính toán giằng móng như thế nào

Khi thiết kế kết cấu nói chung hay cấu kiện nói riêng phải tìm quy luật lực tác động – lực cắt và quy luật sức chịu tải. Lực tải của kết cấu. Bạn cũng phải xác định các yếu tố sau đối với giằng móng để có thể bố trí thép giằng móng sao cho hiệu quả:

Tính toán giằng móng như thế nào là chính xác

Khi tính toán chống đỡ móng phải tính đến các yếu tố hiệu quả. hoặc vai trò của nó trong hệ tĩnh nói chung như sau: 

  • Chịu ảnh hưởng của võng 
  • Ảnh hưởng của khối xây 
  • Ảnh hưởng của sự phân bố mômen ở chân cột 
  • Ảnh hưởng của độ nâng 

Công thức chuẩn tính giằng móng

Khi được hỏi Lực giằng móng được tính như thế nào thì câu trả lời đúng thường phụ thuộc vào thiết kế. Từ cấu trúc có thể suy ra cách tính kích thước và nhiệm vụ của nó. Với công thức sau: 

 + Với tải trọng ở trọng tâm: Ptb ≤ Rtc 

 + Với tải trọng lệch tâm: Pmax ≤ 1,2 Rtc 

 (Ptb, Pmax: trung bình và áp lực đất nền lớn nhất).

Công thức để tính giằng móng: R = m x (A1/4.γ.b+B.q+D.c)

Trong đó: 

 • B là chiều rộng đáy.
 • Q là tải trọng.
 • C chính là lực dính của lớp nền đất được tính bằng đơn vị
 • M là hệ số điều kiện làm việc của nền móng đơn
 • A1/4, B, D: Là các hệ số phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất

Kết luận

Trên đây là thông tin cũng như cách để bố trí thép giằng móng cho nhà hiệu quả và chất lượng, đồng thời chính xác nhất. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn trong việc bố trí thép để giằng móng.

Tin tức liên quan