Tìm hiểu về cách xây dựng nhà nuôi yến

Việc xây dựng nhà nói chung và xây dựng nhà nuôi yến nói riêng thì là giai đoạn đầu của một dự án hay một công trình nào đó rất quan trọng tới tương lai sau này, tới những hiệu quả mong muốn đạt được. Vì vậy cách xây dựng nhà nuôi yến ngay từ ban đầu phải được xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng để đạt được năng suất tốt về sau.

Giới thiệu chung

 nha nuoi yen

Đối với chọn cách xây dựng nhà nuôi yến chúng ta cần khảo sát để biết số lượng chim trung bình tại khu vực mà mình muốn xây dựng nhà yến. Trung bình ít nhất phải trên 10 cặp là có thể xây nhà cho yến. Cần xem xét thêm về sinh cảnh khu vực muốn xây để nếu gần vùng biển hoặc sông hồ gay gần vùng đầm lầy với rừng cây có nguồn thức ăn nhiều, khu vực có khí hậu ôn hòa hơn những vùng xung quanh… thì sản lượng năng suất thu hoạch sau này sẽ đạt cao hơn. Tránh xây dựng và thiết kế nơi đã có quá nhiều nhà nuôi yến do nhiều chi phí phát sinh cũng như độ rủi ro cao.

Tìm hiểu cách xây dựng nhà nuôi yến

cach xay dung nha nuoi yen

Thiết kế quy mô nhà nuôi tổ yến

Việc thiết kế quy mô nhà nuôi tổ Yến sào, chúng ta không cần phải bỏ ra số tiền quá lớn để đầu mang lại căn nhà ổn định, mà sự lựa chọn nhạy bén chính là tìm cách sao cho chi phí đầu tư rẻ nhất nhưng mang lại hiệu quả tối đa nhất, đó mới là cách xây dựng nhà nuôi yến bước đầu có thể thành công.

Một số kiểu mẫu nhà nuôi yến bây giờ rất đa dạng như nhà ở chuyển đổi và cải tạo thành nhà yến hay nhà trệt hoặc nhà cấp 4,… Tùy từng hộ gia đình có điều kiện kinh tế hay mỗi vùng miền hoặc từng khu vực điều kiện khí hậu mà ta có thể xây dựng những tổ nhà yến khác nhau để phù hợp với túi tiền của mình cũng như đảm bảo được đầy đủ các yếu tố kỹ thuật cơ bản như nhiệt độ , âm thanh hay ánh sáng hoặc độ ẩm…..

Đây là điều kiện tiên quyết duy nhất quyết định chính xác việc nuôi tổ yến. Do đó trước khi bắt tay vào thi công việc xây dựng bạn cần được các chuyên gia hoặc người đi trước tư vấn nuôi yến một cách rành mạch, chi tiết dựa trên điều kiện trước mắt của mình.

Nghiên cứu tìm hiểu về những tập tính của chim yến sào

Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và thiết kế về cách xây dựng nhà nuôi yến của mình, cũng như các thiết bị điều khiển và giám sát mọi hoạt động của nhà nuôi tổ yến sào, để tạo khả năng tốt nhất và thuận lợi nhất cho chim yên sinh sống khỏe mạnh và làm tổ được duy trì.

Môi trường xung quanh nhà nuôi tổ yến

Môi trường xung quanh nhà nuôi tổ yến nên được chia theo tỷ lệ chẳng hạn như 50% cây bụi với đồng lúa, 30% cây cao, cùng 20% mặt nước. Bởi tỷ lệ này sẽ giúp nhà yến của bạn mang đúng theo một phong thái thiên nhiên và đúng với sở thích, thói quen của nhiều loài chim yến, giúp thu hút sự chú ý của chúng về ngôi nhà của bạn sinh sống. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách xây dựng nhà nuôi yến của bạn.

Lỗ ra và vào của chim Yến quyết định khá lớn đến số lượng chim yến vào nhà, đó là những lỗ bao gồm lỗ trên chuồng cu với lỗ ngang. Việc mở lỗ ra và vào phải chính xác đúng hướng đây là điều quyết định hiệu quả thành công của căn nhà nuôi chim yến. Lỗ ra vào có thể lớn với kích thước (80x50cm) trong quá trình dụ chim ban đầu và thu nhỏ lại khoảng với kích thước (50x20cm) sau khi chim vào nhà sống và phải làm thêm làm ống chắn sáng tại lỗ để tránh các loài chim phá hoại chim yến như Cú Mèo hay Diều Hâu,…

cach xay dung nha nuoi yen

Tường nhà nuôi Yến có thể làm bằng nguyên liệu như gỗ hay ván cách nhiệt hoặc là gạch lỗ xây 2 lớp. Trần nhà có thể sử dụng ván gỗ hay bê tông tổng hợp hoặc bê tông dùng đổ mê trong xây dựng đều dùng được cả. Về mái nhà nuôi Yến nên xây dựng thiết kế một độ nghiêng thích hợp vì điều kiện này có thể tác động đến độ nóng của nhà nuôi. Bạn có thể dùng tôn, ngói hoặc bê tông để làm mái nhưng không được phép đổ nước lên mái nhà vì như thế độ ẩm trong nhà yến sẽ không duy trì ổn định.

Việc thực hiện cách xây dựng nhà nuôi yến như trên coi như đã một phần nào đó hoàn thành đúng quá trình và kỹ thuật của nhà nuôi tổ yến. Một phần quan trọng không thể thiếu để chim yến có thể về làm tổ cũng như trú ngụ sinh sống trong ngôi nhà của bạn đó là phải lắp đặt hệ thống âm thanh dụ chim yến cùng hệ thống tổ giả và hệ thống phun làm ẩm hay các loại gỗ để yến có thể làm tổ với  hệ thống camera quan sát nhà tổ yến, hầu hết tất cả những thiết bị trên đều được điều khiển bởi một thiết bị trung tâm chính.

TỔNG KẾT

Bài viết đã trình bày rất rõ ràng về cách xây dựng nhà nuôi yến sao cho hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình nuôi yến. Hy vọng bài viết cung cấp những kiến thức và thông tin cần thiết đối với những ai đang có nhu cầu nuôi yến thì hãy biết chuẩn bị ra sao trước khi bắt tay vào làm.

 

Tin tức liên quan