Chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng bao nhiêu là hợp lý

Nhà cấp 4 gác lửng đang là xu thế mới của nhiều thành phố lớn, các vùng ven và kể cả vùng nông thôn, nhất là các nơi đất hẹp. Đây là mô hình nhà mới mẻ được đội ngũ kiến trúc sư thiết kế sang trọng, bắt mắt, tiện nghi, giúp chủ nhà vừa tiết kiệm diện tích vừa tiết kiệm chi phí xây dựng. Với phương án thiết kế nhà rộng, thoáng mát , vậy nên chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng cao bao nhiêu là hợp lý, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

chieu cao nha cap 4 co gac lung

Thế nào là nhà cấp 4? nhà cấp 4 gác lửng? 

Có rất nhiều mô hình nhà truyền thống và hiện đại, từ lâu nay chúng ta thường nghe các công trình nhà cấp 4, vậy bạn đã biết nhà cấp 4 là nhà như thế nào chưa, cùng mình tìm hiểu một số thông tin sau:

Nhà cấp 4 – xu hướng “hot” từ xưa đến nay

Nhà cấp 4 thông thường chắc bạn cũng đã biết được xây như thế nào, nhà cấp 4 có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 2 tầng, tuy nhiên ở Việt Nam thường xây dựng 1 tầng, không quá cầu kỳ, diện tích xây dựng không quá 100m2 và được xây dựng kết cấu tường gạch chịu lực. Tiết kiệm được chi phí xây dựng và ít tốn thời gian.

Nhà cấp 4 gác lửng 

Nhà cấp 4 gác lửng là mô hình thiết nhà có thêm phần gác lửng bên trong giúp không gian rộng rãi hơn, sinh sống thoải mái, giảm được chi phí xây dựng thay vì làm thêm tầng thì khá tốn kiếm. Phù hợp cho những bạn cần tiết kiệm tiền để xây dựng hạng mục khác hoặc mua sắm, trang trí nội thất tiện sang trọng, tiện nghi cho gia đình. 

Nhà cấp 4 gác lửng hiện nay được đa số người dân Việt Nam ưa chuộng, đi dọc từ thành phố đến nông thôn đều có nhà gác lửng. Các nhà kiến trúc sư cho ra đa dạng mẫu thiết kế rất đẹp, vừa đem lại không gian sống thoải mái vừa tiết kiệm chi phí. Tùy vào nhu cầu của từng gia đình mà sử dục gác lửng để phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp, phòng khách, phòng thờ, phòng sinh hoạt chung cho cả gia đình,…

Chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng bao nhiêu là hợp lý

Hãy cùng mình tìm hiểu chiều cao hợp lý của nhà cấp 4 gác lửng nhé:

Gác lửng là gì?

Gác lửng hay còn gọi là tầng lửng là không gian thiết kế thêm trong nhà cấp 4 để mở rộng thêm không gian sinh hoạt, tạo nên tính thẩm mỹ, tiện nghi và sang trọng hơn. Nhìn qua ta thấy gác lửng như 1 tầng trong căn nhà, tuy nhiên gác lửng đặt ngang tầng, tạo căn nhà có thiết kế mới lạ, do đó không phải là tầng riêng mà là kết cấu trong 1 tầng.

Gác lửng không quá cao, quá thấp để tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà

chieu cao nha cap 4 co gac lung

Chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng bao nhiêu là hợp lý

Tất cả công trình xây dựng  nhà ở đều có tiêu chuẩn, nguyên tắc thiết kế riêng biệt để tạo nên tính thẩm mỹ. Nhà cấp 4 gác lửng cũng có tiêu chuẩn về chiều cao. Bạn cũng nên biết gác lửng trong nhà được bố trí giữa 2 tầng của ngôi nhà, do đó chiều cao của ngôi nhà bao nhiêu đang là vấn đề được quan tâm của nhiều bạn đang có dự định xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng.

Chiều cao của gác lửng ảnh hưởng đến chiều cao của nhà cấp 4. Vì vậy khi thiết kế gác lửng, nhà thiết kế sẽ dựa vào mục đích sử dụng gác lửng và kế hoạch chi tiết của nhà của gia chủ để xây dựng bản thiết kế phù hợp, chiều cao ngôi nhà hợp lý với diện tích ngôi nhà.

Chi phí vật liệu xây dựng nhà cấp 4 tương đối thấp, kết cấu nhà chủ yếu bằng gạch men. Chính vì thế gác lửng không nên thiết kế quá cao, cũng không quá thấp để đảm bảo bố trí cầu thang hợp lý, tạo thẩm mỹ và độ thông thoáng với không gian mở có nhiều ánh sáng tự nhiên. Như vậy, chiều cao tiêu chuẩn của gác lửng là  2.2 – 2.5m, vì nếu cao quá 3m thì tương đương bằng 1 tầng, người ta sẽ gọi là nhà tầng chứ không phải nhà lửng nữa.

Nhà cấp 4 chỉ có một tầng thì gác lửng khoảng 2.2 – 2.5m và phần còn lại (tức là phần từ sàn đến lửng) khoảng 2.5 – 2.8m, do đó chiều cao tổng thể nhà cấp 4 gác lửng khoảng 4.7m – 5.3m.  Nhiều người có lựa chọn thiết kế nhà có tầng trệt 4.5 – 5m và tầng lửng 2.2 – 2.5m, thì tổng thể 6.7 – 7.5m. Đây là chiều cao tham khảo dành cho bạn, bản thiết kế có thể chênh lệch 0.2m – 0.5m vẫn mang lại tính thẩm mỹ cao.

Những lưu ý khi xây nhà cấp 4 gác lửng

Một khi đã có dự định xây nhà cấp 4 có gác lửng. Bạn cần có kế hoạch chi tiết từng hạng mục như phòng ấp, lối đi trong nhà và khuôn viên xung quanh ngôi nhà (sân vườn, tiểu cảnh) để tránh chèn lấn không gian, không khí tù hãm. Nên thiết kế theo kiểu “nở hậu theo chiều cao” tức là xây dựng theo kiểu lệch tầng, để nhà có hướng đi lên, thoáng đãng và sang trọng hơn.

Phong thủy rất quan trọng khi thiết kế ngôi nhà, đối với gác lửng đổ mê bằng thì không cần, tuy nhiên với thiết kế gác lửng mái nghiêng bạn cần chú ý đến thiết kế xà ngang sao cho gác ngang ở trên đỉnh gác lửng, còn với gác lửng đổ mê bằng thì Hoặc không nên thiết kế cầu thang thẳng lên gác lửng, mà thay bằng cầu thang xoắn ốc hay cầu thang 2 vế chữ L. Thiết kế như vậy vừa hợp phong thủy vừa làm ngôi nhà đẹp hơn và giữ được khí tốt cho ngồi nhà, gia chủ hòa thuận.

chieu cao nha cap 4 co gac lung

Trên đây là giải đáp về chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng bao nhiêu là hợp lý và những điểm cần lưu ý khi thiết kế. Hy vọng những chia sẻ hữu ích cho những bạn đang có dự định xây dựng nhà cấp 4 gác lửng. Chúc bạn thành công!

 

Tin tức liên quan