Làm sao để thông minh hơn và cách rèn luyện hiệu quả

Làm sao để thông minh hơn từng ngày? là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm tìm giải pháp nhất. Ngày nay, khoa học đã chứng minh trí thông minh của chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện và nâng cao được. Bài viết này sẽ đề cập các cách để giúp bạn thông minh hơn rất dễ thực hiện hàng ngày.

Làm sao để thông minh hơn không khó bằng cách học rèn luyện tư duy giúp thông minh hơn

Đa phần người thông minh thường có tư duy nhanh nhạy. Nắm bắt được các vấn đề rõ ràng và xử lý tình huống tốt. Làm việc có năng suất hiệu quả cao hơn những người khác. 

Bộ phận trí não phải luôn được hoạt động, sáng tạo thường xuyên thì tư duy với tiến bộ được. Luôn tìm kiếm các giải pháp cho nhiều vấn đề khác nhau, từ đó giúp tư duy phát triển vượt bậc, ngày càng thông minh. 

Rèn luyện tư duy cũng là rèn trí nhớ bền lâu và logic, có hệ thống. Chúng ta xem chương trình “Siêu Trí Tuệ”, “Siêu Trí Nhớ”,…xuýt xoa vì mức độ thông minh siêu phàm của con người là vô hạn. 

Họ là những người có bộ óc thông minh bẩm sinh một phần, phần nữa họ liên tục rèn luyện, không ngừng học tập mỗi ngày. Thậm chí những khóa học dạy “Học nhanh, nhớ lâu” dành cho những em học sinh, sinh viên. Để giúp các em rèn luyện tư duy ngay khi còn trẻ, lúc bộ não khỏe mạnh nhất, sẽ hấp thu được tốt nhất. 

Phương thức rèn luyện này sẽ là câu trả lời đầu tiên dành cho câu hỏi “Làm sao để thông minh hơn”

Đọc sách với đa dạng lĩnh vực 

Làm sao để thông minh hơn từng ngày

Các nhà khoa học vĩ đại, doanh nhân thành công,…khi được hỏi làm sao để thông minh hơn, đều khuyên chúng ta nên đọc sách mỗi ngày. Chỉ dành từ 1- 2 tiếng cho việc đọc sách giúp bổ sung các kiến thức cần thiết cho công việc và trí tuệ. 

Không chỉ là những quyển sách về kinh tế, học tập,…Mà nhiều lĩnh vực thú vị khác như: Kiến trúc, nghệ thuật, âm nhạc, kỹ thuật, văn hóa, ẩm thực, du lịch… đều giúp chúng ta mở mang trí tuệ, thông suốt và am hiểu nhiều nền kiến thức trên thế giới.

Thói quen đọc sách, giúp bạn giao tiếp được lưu loát và được đánh giá là người hoạt ngôn, am hiểu đa lĩnh vực. Trong sách, luôn có nhiều đáp án cho những vấn đề đặt ra, không chỉ nâng cao chỉ số IQ và còn cân bằng chỉ số cảm xúc (EQ) giúp bạn vừa thư giãn vừa phát triển trí thông minh.

Chơi những trò chơi trí tuệ, đố vui ý nghĩa

Làm sao để thông minh hơn? Điều này không quá khó khi bạn biết cách rèn luyện trí óc qua các trò chơi trí tuệ. Các trò chơi giải câu đố, thử thách tư duy suy luận logic, sẽ giúp rèn luyện não bộ và nhận thức phát triển rõ rệt từng ngày. 

Những người có trí thông minh đa phần rất thích các trò chơi khó, đòi hỏi giải đáp bằng trí tuệ thay vì những “game” đơn giản là giải trí. Nếu bạn càng chơi càng hứng thú và độ khó càng tăng, chứng tỏ sự thông minh của bạn đang cải thiện lên mỗi ngày.

Vì vậy, bạn hãy thử chơi trò chơi trí tuệ vào những giờ nghỉ trưa khoảng 20 – 30 phút. Tránh việc nghiện, lạm dụng thì sẽ khiến bạn bỏ bê việc học tập và công việc. Các bộ môn game khác như: Cờ vua, cờ tướng, cờ vây,…cũng là một trong những trò chơi rèn luyện trí thông minh tốt.

Làm sao để thông minh hơn từng ngày

Thiền định hay cách hiểu khác là ngồi thiền

Việc thiền định theo khoa học chứng minh giúp bạn phát triển trí não bằng cách tăng cường tập trung cao độ. Đặc biệt là cân bằng cảm xúc hiệu quả, giúp tâm trí bạn thoải mái để bổ sung lượng kiến thức học tập và công việc được hiệu quả nhất.

Các nghiên cứu của MRI (chụp cộng hưởng từ trong y khoa) cho thấy khi con người thiền định sẽ làm trí nhớ tăng lên đáng kể, vỏ não phát triển, kích thích sự thông minh. Phương pháp này sẽ là câu trả lời hữu ích dành cho câu hỏi “Làm sao để thông minh hơn”

Ngủ đủ giấc để thông minh hơn

Ngủ không chỉ là nhu cầu sinh lý bình thường, mà trên thực tế các đã chứng minh được tác dụng của việc ngủ để phát triển tư duy, kích thích trí thông minh.

Vì vậy, nếu có được một giấc ngủ ngon từ 7 – 8 tiếng/ngày, đều đặn, sẽ giúp bạn minh mẫn và phát triển trí thông minh mỗi ngày. Làm sao để thông minh hơn? Đơn giản là hãy ngủ đủ giấc.

Hãy viết ra cảm xúc 

Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích tích cực từ việc viết lách và gia tăng sự thông minh. Viết giúp cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ, phát triển những kỹ năng như sáng tạo, tưởng tượng bay bổng, tập trung, giải quyết vấn đề,…

Viết gì cũng được, kể cả nhật ký cá nhân. Hãy viết ra tất cả những gì bạn nghĩ trong đầu, dù là nhỏ nhất, một ý tưởng lóe lên như trồng cây, tự làm đồ handmade,….Đến những ý tưởng điên rồ như kinh doanh, sáng lập doanh nghiệp, sản xuất sản phẩm/dịch vụ,…

Điều đó giúp giải phóng hết những suy nghĩ trong bạn, bạn liên tục sáng tạo và chọn lọc được nhiều giải pháp tốt nhất. Học cách thể hiện cảm xúc ra ngoài, cũng là cách rèn luyện trí thông minh, tư duy mới mẻ.

Nghe nhạc hoặc chơi một loại nhạc cụ

Trong kiến thức thai giáo có chia sẻ, việc cho thai nhi nghe nhạc từ trong bụng mẹ giúp kích thích sự thông minh sớm. Điều này đã được khoa học chứng minh qua bao thế kỷ. 

Các nhà soạn nhạc lẫy lừng đều sở hữu bộ óc thông minh bậc thầy. Cội nguồn âm đưa con người đến suy nghĩ tích cực, tạo hưng phấn, kích thích tư duy logic. 

Chúng tôi hy vọng, bài viết hữu ích giúp bạn giải đáp câu hỏi “Làm sao để thông minh hơn?”. Với 7 cách đơn giản trên đây, bạn có thể chọn ra những cách phù hợp và yêu thích để thực hiện. Việc rèn luyện trí não là con đường lâu dài và phải kiên nhẫn thì sẽ thành công bạn nhé!

Tin tức liên quan