Ô nhiễm tiếng ồn trong xây dựng

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa ở nước ta tiến triển nhanh chóng mang lại nhiều thay đổi hiện đại, tích cực, đặc biệt là ở các thành phố lớn như: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Sài Gòn. Tuy nhiên, việc xây dựng các trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng, chung cư hiện đại đang mọc lên ngày càng nhiều lại đi kèm với các vấn đề nan giải như ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn,… Vậy ô nhiễm tiếng ồn trong xây dựng là gì và có cách nào để giải quyết triệt để hay hạn chế vấn đề này không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

o nhiem tieng on trong xay dung

Ô nhiễm tiếng ồn trong xây dựng là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn trong xây dựng là âm thanh từ các máy móc, phương tiện vận tải và va chạm của các vật liệu từ công trình phát ra đạt tới ngưỡng có thể gây khó chịu, chói tai, làm ảnh hưởng tới tâm lý và đời sống của người dân xung quanh.

Tác hại của ô nhiễm tiếng ồn

Dưới đây là những tác hại nguy hiểm do tiếng ồn gây ra:

Não bị tổn thương và suy giảm thính giác

Các âm thanh của tiếng ồn phát ra ở cường độ cao gây ra những sóng nhiễu đi vào tai, làm xáo trộn chất lỏng hỗ trợ quá trình truyền âm giữa tai và não, do đó phá hủy các tế bào truyền tín hiệu nhỏ trong tai gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc truyền âm tới não, làm suy giảm thính giác của con người.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Khi có một công trình nhà ở gần khu vực sinh sống, luôn phát ra âm thanh từ máy khoan, va chạm vật liệu, xe đổ bê tông,… khiến giấc ngủ giảm đi, tiếng ồn phát ra bất ngờ làm bạn mất giấc, ngủ chập chờn. Tình trạng này kéo dài sẽ làm bạn mệt mỏi, tiêu hao năng lượng, gây các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, tim mạch.

Giảm chất lượng giao tiếp

Thật khó chịu khi cuộc đàm thoại của bạn bị chen ngang bởi tiếng ồn từ công trình gây ra. Tiếng ồn làm giảm hiệu quả giao tiếp.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Việc sống trong môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn trong nhiều năm liền là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch. Mức độ tiếng ồn cao có thể làm tăng nhịp tim và gây co thắt mạch máu khiến chúng ta dễ bị đau huyết áp hoặc đau tim.

o nhiem tieng on trong xay dung

Rối loạn tâm lý

Những tiếng ồn không cần thiết mà bạn tiếp xúc hằng ngày đến nỗi nó trở nên quen thuộc có thể dẫn đến những vấn đề về tâm lý nghiệm trọng mà chúng ta không ngờ tới. Những tiếng ồn khó chịu đó khiến bạn trở nên cáu gắt, mất lý trí, tâm lý không ổn định và cũng có thể dẫn đến những quyết định không đúng đắn bởi tâm lý không thoải mái.

Thậm chí trong trường hợp xấu nhất, tiếng ồn có thể khiến cuộc sống của chúng ta trở nên căng thẳng hơn, làm việc kém hiệu quả do mất tập trung. Nếu không nhận ra sớm và có biện pháp khắc phục phù hợp có thể dẫn đến một nhân cách xấu.

Kiểm soát tiếng ồn trong xây dựng 

Không giống với các ngành sản xuất, nhà máy công nghiệp, hoạt động xây dựng diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau, đặc biệt các công trình xây dựng ngoài trời gây ra rất nhiều tiếng ồn từ việc di chuyển các loại máy móc, vật liệu, thiết bị, âm thanh từ các loại máy và công nhân xây dựng. Dưới đây là những cách để bạn kiểm soát và làm giảm tiếng ồn hiệu quả:

Vận dụng phương pháp đổ đúc khuôn bê tông từ xa

Hiện nay các các nhà máy chuyên đổ bê tông và đúc bê tông từ xa để cung cấp cho công trình. Việc đổ bê tông từ xa từ các nhà máy đổ tông sẽ giảm phần lớn tiếng ồn lớn do công trình tạo ta. Phương pháp này được sử dụng phổ biến cho các công trình lớn như tòa nhà, cầu đường,…

Lựa chọn – thay thế thiết bị, máy móc phù hợp

Tuy nhiên chúng ta cũng có thể kiểm soát được tiếng ồn từ các công trình xây dựng bằng cách sử dụng các biện pháp kỹ thuật như thay thế các thiết bị hiện đang sử dụng bằng các thiết bị ít tạo tiếng ồn, lắp đặt các thiết bị giảm xóc, giảm âm thanh, dựng các rào chắn tại công trình đang thi công.

 Đa số những thiết bị, máy móc mới thường được thiết kế ít gây tiếng ồn hơn các thiết bị máy móc cũ khi vận hành. Đồng thời, việc chủ đầu tư lựa chọn các máy móc, thiết bị ít gây tiếng ồn là đặc biệt cần thiết, một ví dụ gần gũi và cụ thể đó là lưỡi cưa giảm tiếng ồn có thể giảm một nửa độ ồn khi sử dụng nó để cắt các khối gạch, bê tông.

Ngoài ra cũng cần phải lựa chọn các thiết bị phù hợp với công việc đang thi công, tránh việc sử dụng các thiết bị đã hoạt động quá mức. Nhìn chung các thiết bị máy móc chạy bằng điện yên tĩnh hơn nhiều so với thiết bị chạy bằng diesel, các thiết bị chạy bằng thủy thường nhẹ nhàng hơn so với chạy bằng khí nén.

Nếu sử dụng các thiết bị cũ thì có thể gắn thêm bộ giảm âm hoặc trang bị thêm thiết bị hấp thụ âm thanh. Đồng thời phải thường xuyên bảo trì các thiết bị cũ để có thể giảm mức gây ra tiếng ồn. Nên đặt những thiết bị, máy móc gây ra tiếng ra tiếng ồn cách xa nơi có công nhân làm việc và nơi ở của người dân. Ngoài ra việc sử dụng các thiết bị hấp thụ tiếng ồn tại các công trình lớn là đặc biệt cần thiết.

Tạo rào chắn công trường

Việc tạo rào chắn xung quanh công trường đang thi công bằng các bằng các vật liệu như khối gạch, ván ép, tấm lót được làm từ vật liệu hấp thụ âm thanh cũng là một cách hiệu quả để giảm tiếng ồn. Nên sử dụng tường chắn để cách âm bằng các vật liệu phản xạ âm, triệt âm, cách này hiệu quả cao khi sử dụng ở ven đường giao thông sát với các khu dân cư.

o nhiem tieng on trong xay dung

Như vậy, ô nhiễm tiếng ồn nói chung và ô nhiễm tiếng ồn trong xây dựng nói riêng có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Vì vậy cần phải có những biện pháp để khắc phục vấn đề tồn đọng này. Hy vọng qua bài viết này, mỗi chúng ta có thể ý thức hơn để hạn chế được ô nhiễm tiếng ồn trong đời sống hàng ngày.

 

Tin tức liên quan