Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non bạn cần biết!

Một môi trường học tập tốt sẽ giúp các bé học tập tốt và sẽ cảm thấy gắn bó với trường lớp hơn. Chính vì thế, để có một mái trường học tập tốt, ta không chỉ chú trọng vào trang bị lớp học mà khu công trình phụ như nhà bếp và nhà vệ sinh cũng cần được chú ý đến. Bởi vậy bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non bạn cần biết

 nha ve sinh truong mam non

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho các em nhỏ

Chúng ta nên xây dựng nhà vệ sinh khép kín với phòng sinh hoạt và phòng ngủ hoặc lớp học. Có như thế ta sẽ dễ quan sát  được trẻ nhỏ và cũng như thuận tiện cho việc sử dụng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non đối với trẻ nhỏ sẽ có diện tích từ 0.4- 0.6m2/trẻ, nhưng không nhỏ hơn 12m2/ người. Phòng vệ sinh của trẻ em thường có các vách ngăn cao khoảng 1,2m giữa khu đi tiểu và bồn cầu. Bệ xí có kích cỡ khoảng 0,8mx0,7m. Chúng ta cần chú ý xây dựng đủ số lượng bồn tiểu cầu cần thiết, đối với các bé trai cần có từ 2-3 tiểu treo, còn với bé gái khoảng 2-3 bệ xí. Dù là nhà vệ sinh có các bé có các độ tuổi khác nhau nhưng chúng ta cũng cần trang bị các thiết bị để phù hợp với từng lứa tuổi. Nhà vệ sinh sẽ có mùi hôi khó chịu nên chúng ta không thể thiếu được hệ thông gió và hút mùi riêng biệt tránh gây ảnh hưởng đến không gian học và làm việc của bé và giáo viên. Hơn nữa đối với những trẻ em khuyết tật ta cần lắp đặt các chậu rửa có chiều cao tương ứng tầm 0.4m.

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh của giáo viên

Nhà vệ sinh của giáo viên cũng cần có những tiêu chuẩn riêng, cụ thể là như sau:

  • Cần thiết kế riêng biệt hoàn toàn giữa khu vệ sinh nam và nữ dành cho giáo viên cũng như là cán bộ công nhân viên nhà trường
  • Khu vực phòng tắm được thiết kế với diện tích tối thiểu là 9m2
  • Khu vệ sinh của giáo viên cũ cần được tập trung một nơi khác hoặc là có sự ngăn chia với vệ sinh của trẻ em.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non vì sao cần phải áp dụng?

tieu chuan thiet ke nha ve sinh truong mam non

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh luôn được nhà nước điều chỉnh hằng năm để có thể hoàn thiện và phù hợp với học sinh. Lý do nhà nước luôn thay đổi và các trường mầm non cần áp dụng đó là bởi:

Lợi ích của trẻ em

Như ta đã biết khi phụ huynh đưa con đến trường mầm non là đều muốn con mình nhận được những điều tốt nhất từ môi trường giáo dục. Quan trọng hơn, thì vấn đề sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu, nên việc áp dụng các tiêu chuẩn vào thiết kế nhà vệ sinh là điều vô cùng cần thiết để cho bé có thể thoải mái vui chơi và học tập. Toàn bộ các tiêu chuẩn đều được đánh gái có tính khoa học rõ ràng nên phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con mình đến trường.

Là tiêu chuẩn để đánh giá các trường mầm non

Tất nhiên tiêu chuẩn sinh ra là dùng để đánh giá các trường mầm non trong cùng một khu vực với nhau. Dựa vào đây ta có thể biết được ngôi trường đó có thực sự đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất hay không. Và dĩ nhiên nếu không đủ các điều kiện về tiêu chuẩn  thf sẽ không có căn cứ để trường đó đi vào hoạt động. Nên tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non là điều cần thiết được nhà nước ban hành đến toàn bộ các trường mầm non áp dụng và triển khai.

Các tiêu chí để chọn đơn vị thi công thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non

tieu chuan thiet ke nha ve sinh truong mam non

Vậy đơn vị thi công nào là uy tín trong việc xây dựng các công trình như thế. Một đơn vị thi công uy tín và có kinh nghiệm là sẽ cần thỏa mãn các điều kiện sau:

Đội ngũ chuyên nghiệp: đây là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết khi lựa chọn đơn vị thi công thiết kế. Đội ngũ chuyên nghiệp cần có tay nghề ca cũng như là nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng

Giá cả phải chăng: vấn đề về giá cũng cần được quan tâm hàng đầu, bởi ngân sách của các trường mầm non đều được chi tiêu một cách hợp lý và chính xác 

Công trình đạt tiêu chuẩn: Để đánh giá được một công trình có đạt chuẩn hay không thì cần chú ý vào các tiêu chuẩn và đánh giá do nhà nước đưa ra là được. Từ đó bộ phận quản lý của nhà trường sẽ quyết định có nên thuê lại các bộ phận thi công này vào lần sau nữa không.

Vậy là bài viết trên chúng tôi đã đã giới thiệu cho bạn các tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non cần có để nhà nước chấp nhận và cho vào hoạt động. Nhờ đó mà các cấp quản lý của trường sẽ biết cách làm gì là tốt và phù hợp, Mong rằng các bạn sẽ hài lòng với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

 

Tin tức liên quan