Tiêu chuẩn thử áp lực đường ống PCCC để đảm bảo hệ thống máy bơm vận hành tốt

Lắp đặt hệ thống PCCC trong tòa nhà, chung cư, khu thương mại, nhà nhiều tầng luôn là điều bắt buộc. Trong hệ thống PCCC, đường ống dẫn nước là bộ phận không thể thiếu để dẫn nước phun dập tắt đám cháy. Để đảm bảo cho máy bơm vận hành ổn định thì đội ngũ kỹ thuật cần quan tâm đến áp lực đường ống PCCC như thế nào. Vì thế trong quá trình lắp đặt và đưa vào sử dụng, bạn nên kiểm tra và thử áp lực đạt tiêu chuẩn chưa. Sau đây là chia sẻ về tiêu chuẩn thử áp lực đường ống PCCC để đảm bảo hệ thống máy bơm vận hành tốt, hãy cùng theo dõi nhé!

tieu chuan thu ap luc duong ong PCCC

Tiêu chuẩn thử áp lực hệ thống đường PCCC

Đường ống dẫn nước nào cũng cần phải có áp lực nhất định, chẳng hạn như hệ thống ống nước sinh hoạt vẫn giữ được áp lực ổn định để bơm nước vừa đủ để sinh hoạt, không ảnh hưởng đến ống nước. Trong công tác PCCC cũng vậy, đường ống PCCC sau khi lắp đặt, chúng ta cần kiểm tra và nghiệm thu kết quả để đưa vào sử dụng. Dựa vào chiều dài của đường ống cần thử nghiệm và lượng nước cung cấp để tiến hành thử áp lực.

Đường ống PCCC sau khi đã lắp đặt, lúc này bạn cần kiểm tra áp lực của đường ống, tiêu chí thử phải đạt 1.25 – 1.5 lần áp lực khi hoạt động bình thường, tuyệt đối không nên thử áp lực vượt quá khả năng chịu lực của ống và gối đỡ ống. Thời gian thử áp lực ít nhất 1 giờ có từng giai đoạn, không để áp lực vượt quá ±0.35 bar. Luôn giữ áp lực không vượt gấp hai lần giới hạn chịu đựng của van hoặc vòi nước (mặc dù có thiết kế thêm gối đỡ).

Khi thử nghiệm không được điều chỉnh lại mối nối và theo dõi nếu có vấn đề gì thì vẫn giữ nguyên áp lực hiện tại để kiểm tra toàn bộ đường ống, nhất là các mối nối có bị hở hay không.

Yêu cầu chung với các tiêu chuẩn thử áp lực đường ống PCCC

Đường ống PCCC gồm nhiều đoạn, tuyến ống, do đó mỗi đoạn có nhiều tiêu chuẩn khác nhau, để đồng nhất về kích thước và chịu áp lực thì chúng ta có yêu cầu chung với từng đoạn ống, tuyến ống. Dưới đây hướng dẫn chi tiết bạn cần tham khảo:

  • Đường ống truyền dẫn có kích thước D = 300 trở lên tương đương với mức áp lực thử được dùng 6 bar.
  • Đường ống phân phối có D = 100  – 300 thì có áp lực thử 2-4-2 bar.
  • Đường ống dịch vụ  D= 32 – 75 thì áp lực thử 2-4-2, có thể nhỏ hơn.

tieu chuan thu ap luc duong ong PCCC

Quy trình thử áp lực đường ống PCCC tiêu chuẩn

Để thử áp lực ta cần tuân thủ trình tự sau:

Bước 1: Lựa chọn đoạn ống, tuyến ống

Đầu tiên, bạn cần kỹ lưỡng trong việc lựa chọn đoạn, tuyến ống để thử áp lực. Đây là khâu quan trọng, bởi áp lực của đoạn, tuyến ống phụ thuộc vào chiều dài và lượng nước dùng để thử áp lực. Sau khi có được đoạn ống, tuyến ống tiêu chuẩn.

Bước 2: Tiến hành thử áp lực

Sau khi lựa chọn xong đoạn ống, tuyến ống đúng tiêu chuẩn. Ta tiến hành lựa chọn áp lực phù hợp để thử đường ống theo tiêu chuẩn đã nêu cụ thể ở trên.

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết ở điểm cuối đường ống PCCC để thử áp lực

Sau đây là một số hướng dẫn chi tiết để bạn chuẩn bị các vật dụng cần thiết ở điểm cuối đường ống để tiến hành thử áp lực:

Bơm nước vào ống dẫn

Kiểm tra và sửa chữa ống dẫn cẩn thận, đặc biệt là các mối nối. Bạn chuẩn bị các vật dụng cần thiết để thử đường ống như: Đồng hồ đo áp lực, vòi nối, vòi hút, 1 bơm thử áp bằng piston thùng định lượng chứa 200 – 500 lít, đặc biệt là máy bơm ly tâm công sức 60 – 100m3/h và các thiết bị cần thiết khác.

Bạn hãy bơm nước vào ống để biết được ống dẫn có bị hở hay không, nếu phát hiện rò rỉ nước thì sửa lập tức để tránh những sai sót không cần thiết.

Tiến thành thử áp

Chúng ta bơm nước vào trong ống, theo dõi đồng hồ áp lực khi áp lực đạt đến mức yêu cầu thì ngừng bơm 1 giờ, sau đó bơm vào để bù lại áp lực giảm đi trong một tiếng đã dừng trước đó và ngưng 1 giờ, cuối cùng bơm tiếp vào đường ống đến áp lực yêu cầu và giữ 1 giờ. Với lượng nước trong hai tiếng được bơm, ta cộng lại sẽ biết được lược nước tiêu hao. Đó là thử áp lực 2-4-2 với quy trình 1 giờ đầu nước bơm vào với áp lực 2 bar, tiếp tục bơm vào để nâng lên 4 bar và giữ yên đó 1 giờ, rồi hạ xuống 2 bar tiếp tục giữ thêm 1 giờ.

Bạn tham khảo các bước kiểm tra áp lực thực tế dưới đây:

  • Bước 1: Khởi động máy bơm, bơm đầy nước vào hệ thống đường ống dẫn PCCC và xả khí còn đọng trong ống dẫn, tăng áp lực lên 3 bar, giữ trong vòng 20 phút và kiểm tra ống dẫn có rò rỉ không (sửa chữa kịp thời).
  • Bước 2: Tiếp tục bơm nước thất thoát vào và tăng áp lên 8 bar, giữ nguyên 10 phút, tiếp tục kiểm tra nước có rò rỉ.
  • Bước 3: Lại lại quá trình và tăng áp lực lên 10 bar, giữ nguyên 20 phút.
  • Bước 4: Tăng áp lực đến 15 bar, giữ nguyên 1 giờ, kiểm tra rò rỉ nước 
  • Bước 5: Xả áp lực và nghiệm thu kết quả.

Kỹ thuật viên PCCC đang kiểm tra và thử áp lực cho đường ống PCCC

tieu chuan thu ap luc duong ong PCCC

Nắm được tiêu chuẩn thử áp lực đường ống PCCC, bạn đã có thể kiểm tra áp lực sau khi lắp đặt đường ống PCCC cho công trình nhà, khu thương mại, tòa nhà,…Cùng với các hướng dẫn chi tiết hy vọng giúp bạn lựa chọn được các vật dụng cần thiết để tiến hành thử áp lực đường ống PCCC bảo đảm an toàn nhất.

 

Tin tức liên quan