Mách bạn cách tính khối lượng bê tông trong xây dựng chuẩn nhất

Bê tông là gì? Cách tính khối lượng bê tông như thế nào là chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề tính khối lượng bê tông. Hi vọng bạn sẽ có những thông tin bổ ích mà chúng tôi cung cấp.

Hầu hết các công trình xây dựng đều sử dụng ảnh bê tông để tạo móng hoặc mặt sàn bởi vì sự chắc chắn cũng như chịu được lực cao của nó nó giúp nó trở thành một trong những thứ không thể thiếu trong công trình thi công xây dựng.

tính khối lượng bê tông

Bê tông là gì?

Có thể nói bê tông là một trong những loại đá nhân tạo o dùng để trộn với các vật liệu thô khác với một tỷ lệ nhất định tạo chất kết dính. Trong đất mẫu bê tông gồm có nước, xi măng, nhựa đường và đá sỏi các vật liệu khác. Khi kết dính thành rắn các thành phần trên sẽ tạo nên một khối đá cứng khó có thể tách rời.

Các loại bê tông phổ biến hiện nay được sử dụng cho các công trình thì thì vô cùng đa dạng như bê tông polyme hay bê tông nhựa, bê tông tươi,… Nó không chỉ được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng mà còn là yếu tố đóng vai trò quan trọng ảnh đặc biệt với các công trình như cầu vượt, đường quốc lộ, mặt lát vỉa hè,… 

Ngày nay bê tông được sử dụng vô cùng rộng rãi trên thị trường và và một số công trình nổi tiếng được làm bằng vật liệu này có thể kể đến như tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới hai con kênh đào Panama, đền Pantheon.

Tại sao chúng ta cần biết biết các cách tính khối lượng bê tông?

Sau khi đã biết về những khái niệm chung của bê tông thì chúng ta cần phải biết tính khối lượng bê tông. Lý giải cho mục đích này bởi vì:

  • Khi nắm được cách tính khối lượng bê tông thì chủ đầu tư cũng như khách hàng, kỹ sư xây dựng có thể dễ dàng đo lường được số lượng bê tông cần dùng cho công trình nó.
  • Bên cạnh đó khi biết được cách tính khối lượng bê tông chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra được số lượng bê tông chênh lệch so với dự tính ban đầu. Từ đó người xây nhà có thể cân đo đong đếm ngân sách những vật liệu xây dựng cho phù hợp. 
  • Đồng thời biết cách tính khối lượng bê tông sẽ giúp cho việc quản lý cũng như xây dựng hệ thống được trở nên minh bạch và rõ ràng hơn rất nhiều.

Cách tính khối lượng bê tông sàn bạn nên biết 

Để tính khối lượng bê tông cọc khoan bê tông sàn chúng ta sử dụng công thức chuẩn xác có dạng như sau:

VBT = Chiều cao công trình x Diện tích kết cấu

Lưu ý: Khi thực hiện tính toán cũng như áp dụng các công thức trên thì phải có sự tỉ mỉ và chú tâm từ người tính toán để không có sự nhầm lẫn trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó chúng ta cần tránh trường hợp thiếu sót hoặc thiếu khối lượng bê tông tính toán cho công trình. 

Ngoài ra, trong xây dựng cũng có thêm nhiều cách tính khối lượng bê tông được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như: 

  • Khối lượng bê tông cốt thép
  • Khối lượng bê tông cột
  • Khối lượng bê tông mặt đường

Có thể nói các cách tính trên trông thì đơn giản nhưng bạn cần phải đảm bảo rằng đảm bảo rằng độ chính xác trong quá trình thực hiện để không gây thất thoát lãng phí ý sai sót trong quá trình hình này. Bởi vì quá trình tính toán sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu ngân sách cũng như các hoạt động đằng sau của dự án công trình đang xây dựng. 

tính khối lượng bê tông

Chúng tôi tin rằng chỉ với những công thức mà chúng tôi cung cấp đã có thể giúp bạn hình dung ra những cách để có thể tính khối lượng bê tông một cách chính xác và nhanh chóng.

Tính khối lượng bê tông không chỉ áp dụng trong những công trình xây dựng mà còn là yêu cầu cần thiết tối thiểu đối với những kỹ sư xây dựng. Việc biết được cách tính khối lượng bê tông sẽ giúp cho cho công đoạn chuẩn bị của bạn trở nên nhanh chóng và chính xác hơn từ đó giúp cho người thi công cũng nắm được trực tiếp số lượng bê tông cần dùng. 

Bài viết trên đây của chúng tôi đã nêu lên những cách tính khối lượng bê tông chính xác. Hi vọng rằng bạn sẽ có những thông tin bổ ích từ những nội dung mà chúng tôi cung cấp.

Tin tức liên quan