Xí nghiệp xử lý nước thải Thủ Dầu Một

Với thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, nhà máy mọc lên ngày càng nhiều, song song với sự phát triển vượt trội của bộ mặt xã hội thì cũng kèm theo nhiều hệ quả không mong muốn đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như môi trường xung quanh thì các nhà máy, xí nghiệp cần phải đặc biệt chú trọng đến vấn đề xử lý nước thải. Vậy xử lý nước thải như thế nào là hợp lý, có giải pháp gì để các xí nghiệp xử lý nước thải Thủ Dầu Một. Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

xi nghiep xu li nuoc thai thu dau mot

Giới thiệu về Thành phố Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một – một trong những vùng kinh tế trọng điểm ở miền Nam nước ta, nó cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km. Hiện nay thành phố Thủ Dầu Một là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, chính trị của tỉnh Bình Dương. Ngoài ra thành phố Thủ Dầu Một còn thuộc là đô thị loại I và là một trong những trung tâm kinh tế của vùng Đông Nam Bộ.

Thành phố Thủ Dầu Một có diện tích tự nhiên 118,67 km² và dân số là 351.893 (thống kê năm 2020), bao gồm 14 phường. Thành phố Thủ Dầu Một nằm ở phía Tây Nam tỉnh Bình Dương và có vị trí địa lý như sau:

  • Phía Đông: giáp với Thị xã Tân Uyên.
  • Phía Tây: giáp Huyện Củ Chi.
  • Phía Nam giáp thành phố Thuận An
  • Bắc giáp thị xã Bến Cát.

Xử lý nước diễn ra như thế nào?

Xử lý nước thải nói đơn giản đó là quá trình xử lý bằng vật lý, hóa học, sinh học để loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm môi trường.Yêu cầu của quá trình xử lý nước thải là sản phẩm sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn với phân loại nước, chất rắn và bùn. Nước sau khi xử lý sẽ được chuyển qua hệ thống thoát nước của khu vực đó để thải vào môi trường, lượng bùn dư sau khi xử lý sẽ được nhà máy tiếp tục xử lý để thải trực tiếp ra môi trường hoặc là đưa vào để sản xuất phân bón nông nghiệp.

Quá trình xử lý nước thải được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau như: xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải y tế, xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý cả nước mưa. Dù là xử lý nước thải theo hình thức nào thì quy trình xử lý cũng phải thực hiện theo các công đoạn sau:

Trước tiên, để xử lý được nước thải công nghiệp trước hết các xí nghiệp, cơ quan bệnh viện, phòng khám hay các công trình phục vụ sinh hoạt khác có nhu cầu xử lý nước thải cần phải có quá trình chuẩn bị các giải pháp công nghệ cho các dự án xử lý nước thải.

Tiếp đến là các khu công nghiệp, nhà máy tiến hành thi công các công trình xử lý nước thải tại các xí nghiệp, bệnh viện, phòng khám hay nhà hàng, khách sạn, khu chung cư, nhà cao tầng, văn phòng dựa vào kế hoạch thi công.

Hiện nay, Thủ Dầu Một cũng như hầu hết các thành phố khác ở nước ta đều tăng cường nâng cao chất lượng nhà máy xử lý nước thải, đặc biệt là quy trình xử lý tự động và theo hệ thống kết hợp. Nhà máy xử lý nước thải sẽ tiếp nhận nước thải của nhà máy xí nghiệp, nhà ở cộng đồng, khu dân cư,.. cũng như nước mưa để xử lý, phân loại nước thải.

xi nghiep xu li nuoc thai thu dau mot

Sau khi thi công, các khu công nghiệp cần cung cấp vật tư, công nghệ và cả các thiết bị xử lý nước thải cho các doanh nghiệp hay đối tác của mình. Mặt khác trong quá trình sử dụng công trình xử lý nước thải phải có sự bảo trì và nâng cấp hệ thống để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Xí nghiệp xử lý nước thải Thủ Dầu Một

Hiện nay ở thành phố Thủ Dầu Một có đến 258 doanh nghiệp thuộc 6 khu công nghiệp đang hoạt động. Với số lượng doanh nghiệp không phải ít đó thì mỗi ngày lượng nước phải phát sinh ở Thủ Dầu Một cũng rất đáng kể, lên đến 10.781 m3/ngày.

Không chỉ có khu công nghiệp mà các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám, nhà hàng, khách sạn, khu chung cư, nhà cao tầng, văn phòng…. cũng xả một lượng nước thải không ít, điều này làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường ở Thủ Dầu Một ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Đứng trước những hệ quả không mong muốn từ nước thải trong công nghiệp và sinh hoạt, thành phố Thủ Dầu Một đã tiến hành xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải TP.Thủ Dầu Một với công nghệ tiên tiến ở giữa lòng thành phố để góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

Một trong những xí nghiệp xử lý nước thải TP.Thủ Dầu Một đó là Nhà máy xử lý nước thải nằm tại khu phố 6, phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, với tổng diện tích 11 ha. Một trong những nét đặc biệt của xí nghiệp xử lý nước thải Thủ Dầu Một là được đặt ở vùng trũng thấp nên không chỉ thuận lợi trong việc thu gom, xử lý nước thải mà còn tiết kiệm được chi phí. Ngoài ra hiện nay ở Thủ Dầu Một có rất nhiều xí nghiệp và dự án xử lý nước thải đáng mong đợi.

Để bảo đảm nước thải đã qua xử lý đạt loại A theo quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT thì quá trình xử lý nước thải ở Thủ Dầu Một phải diễn ra theo đúng quy định, đảm an toàn về mùi, tiếng ồn và yếu tố kỹ thuật. Muốn như vậy thì quá trình đó phải diễn ra một cách tự động và quá trình gần như khép kín.

xi nghiep xu li nuoc thai thu dau mot

Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây về các xí nghiệp xử lý nước thải Thủ Dầu Một cũng như quá trình xử lý nước thải sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn đơn vị xử lý nước thải đảm bảo được cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ nhằm góp phần cho quá trình xử lý đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình bạn nhé.

 

 

Tin tức liên quan